1. tap chi giam can
  1. nonguyene9 New Member

   Hội chứng thị giác do máy tính (Computer Vision Syndrom - CVS) là hội chứng gây ra những hỗn loạn về thị giác do sử dụng máy tính liên tục, không nghỉ trên 2-3 giờ.
   ----
   Thông tin về chăm sóc mắt có thể xem tại http://www.biquyetsuckhoe.info/2016/06/kho-mat-va-moi-mat-trieu-chung-va-meo-phong-ngua-dieu-tri.html | http://www.biquyetsuckhoe.info/2016/06/10-bi-quyet-tu-nhien-bao-ve-mat-khong-can-thuoc.html
   ----Hội chứng thị lực máy tính là gì?
   Là một tình trạng liên quan tới căng, mỏi mắt, khô mắt nhìn kém tạm thời, nhạy cảm với ánh sáng và các rối loạn mắt, thị lực và cơ khác bắt nguồn từ việc sử dụng máy tính và không đúng cách4 nguyên nhân của hội chứng thị giác do máy tính (CVS)1. Do ít chớp mắt Khi sử dụng máy tính, do mắt thường phải tập trung chú ý nhiều nên số lần chớp mắt giảm. Ở mắt bình thường, số lần chớp mắt trung bình là 14 lần/phút; Khi sử dụng máy tính, số lần chớp mắt chỉ còn 6-7 lần/phút, tức giảm hơn một nửa. Chớp mắt có tác dụng giúp mắt trải đều nước mắt trên bề mặt nhãn cầu để mắt được trơn, trong sáng và loại bỏ những bụi bẩn bám trên bề mặt nhãn cầu. Khi mắt chớp ít, mắt sẽ bị khô và mờ giống như kính xe hơi bị bám bụi nhiều mà không được lau rửa.
   [IMG]Khi chăm chú nhìn vào màn hình máy tính, chúng ta có khuynh hướng mở mắt to hơn, do đó sự tiếp cận giữa mặt nhãn cầu và không khí nhiều hơn, làm mắt khô mau hơn.2. Do sự phản chiếu ánh sáng Sự phản chiếu ánh sáng gián tiếp ở chung quanh mắt và trực tiếp từ màn hình máy tính sẽ làm mắt dễ mệt mỏi.3. Màn hình máy tính Những mẫu tự và hình ảnh trên màn hình là tập hợp các chấm nhỏ được gọi là điểm ảnh, chứ không phải là một khối ảnh thuần nhất. Do đó não phải làm việc thường xuyên để hợp các điểm ảnh này thành hình ảnh của vật và làm cho mắt mệt mỏi.Nếu chất lượng máy tính không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm mắt mỏi mệt và căng thẳng.4. Điều kiện làm việc Nếu khoảng cách từ mắt đến máy tính không thích hợp như máy tính quá gần mắt hay quá cao, mắt phải ngước lên thường xuyên nên sẽ phải điều tiết nhiều, mở to hơn, cơ mắt làm việc nhiều gây nên tình trạng mệt mỏi.

   Điều này giải thích mắt bạn phải làm việc để hợp ảnh một cách khó khăn hơn nhằm giữ được sự tập trung vào hình ảnh nhưng bạn lại không thể nhận biết được điều đó. Khi mắt phải hợp ảnh thường xuyên sẽ làm mệt cơ mắt và làm cho mắt mỏi mệt. Đôi khi nếu máy vi tính chất lượng không tốt, ánh sáng chập chờn và rung thì càng làm mắt bạn căng thẳng và ảnh hưởng xấu đến mắt hơn.Dân văn phòng dễ bị các bệnh về mắt (ảnh minh họa: Internet)Triệu chứng:- khô mắt, đỏ mắt- Nhìn đôi- Kích ứng mắt- Nhìn mờ- Nhức đầu- Đau cổ hoặc đau lưngHậu quả mà hội chứng cvs gây ra:Theo các chuyên gia, điều đáng báo động là sử dụng thời gian dài các màn hình kỹ thuật số không chỉ ảnh hưởng tới mắt như làm mờ mắt, nhìn đôi, rát, ngứa, khô mắt, đỏ mắt mà còn gây ra những rối loạn thần kinh khác như đau đầu và các vấn đề sinh lý khác như đau lưng, đau cổ.Xử trí hội chứng cvs cần phải làm gì?

   Để hạn chế những áp lực đối với mắt, bác sĩ Nguyễn Cường Nam khuyên người sử dụng máy tính cần chớp mắt thường xuyên hơn, cho mắt nghỉ ngơi sau 30 phút làm việc với máy (rời mắt khỏi màn hình và nhìn vào vật gì khác ở xa). Bên cạnh đó, việc đặt máy đúng vị trí cũng rất quan trọng. Cần dùng thêm kính bảo vệ mắt, sử dụng thuốc nhỏ mắt dành riêng cho người sử dụng máy vi tính để giữ ẩm mắt cũng như giảm mỏi và xốn cho mắt, dùng màn chắn sáng cho màn hình, dùng kính chống chói và chống phản chiếu để bảo vệ mắt. Nếu mắt quá khô, có thể sử dụng thêm nước mắt nhân tạo, đặc biệt với những người sử dụng máy tính có mang kính tiếp xúc.

  Share This Page