1. tap chi giam can
  1. nonguyene9 New Member

   Nhìn mờ thường là triệu chứng sớm của các rối loạn hay bệnh lý mắt nguy hiểm có thể dẫn đến mù lòa. Chủ động cảnh giác sớm triệu chứng này sẽ bảo vệ thị lực hiệu quả, giúp mắt sáng khỏe, tinh anh.

   Nhìn mờ: Dấu hiệu cảnh báo các bệnh mắt nguy hiểmKhông ít người còn quan niệm nhìn mờ chỉ đơn thuần là tình trạng lão thị ở người cao tuổi. Tuy nhiên, các thống kê gần đây cho thấy, ngày càng nhiều người trẻ như học sinh sinh viên, nhân viên văn phòng... cũng thường xuyên gặp phải tình trạng mắt lão hóa sớm, mờ mắt. Đây cũng là triệu chứng mắt thường gặp hàng đầu trong top 10 triệu chứng bệnh mắt phổ biến nhất hiện nay.Tình trạng này được nhấn mạnh là do sự “bùng nổ” của lối sống công nghiệp, mắt bị tấn công bởi ánh sáng xanh khi lạm dụng các thiết bị màn hình như máy vi tính, tivi, điện thoại di động... Bên cạnh đó, môi trường ô nhiễm, khói bụi, hóa chất độc hại và tia cực tím... là những yếu tố gây hại tác động thường xuyên khiến bệnh mắt ngày càng trẻ hóa, đặc biệt là các bệnh lý nguy hiểm gây mờ mắt, giảm thị lực, thậm chí mù lòa.Với ĐTĐ type 1, võng mạc sẽ bị tổn thương trong vòng 5 năm phát hiện bệnh, còn ở ĐTĐ type 2, võng mạc có thể đã bị tổn thương trước cả khi phát hiện bệnh. Điều đáng nói là, dù võng mạc đã tổn thương nhưng thông thường, người bệnh ĐTĐ ít cảm nhận được sự thay đổi ở thị lực. Đến khi xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như nhìn mờ, tầm nhìn dao động, nhìn hình thấy đốm đen, khô mắt,… thì bệnh đã ở giai đoạn nặng, có biến chứng ở cả 2 mắt, việc điều trị rất phức tạp, thậm chí không điều trị được và phần lớn bệnh nhân sẽ bị mù vĩnh viễn.
   Tuy nhiên phần lớn mọi người thường xem nhẹ biểu hiện nhìn mờ, dẫn đến các bệnh nguy hiểm chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn, khiến tỷ lệ mù lòa ngày càng tăng cao. Theo ước tính của Tổ chức Y tế Thế giới, trên 75% trường hợp mù lòa có thể phòng tránh nếu được phát hiện sớm. Do vậy, khi mắt có biểu hiện nhìn mờ, các bạn cần đặc biệt chú ý các dấu hiệu của tổn thương dưới đây để nhận biết bệnh lý mắt nghiêm trọng:
   Điều này là do tình trạng đường máu tăng cao kéo dài ở bệnh nhân ĐTĐ làm tổn thương, phá hủy hệ thống mao mạch trên võng mạc; đồng thời làm suy yếu chức năng của lớp tế bào biểu mô sắc tố võng mạc RPE - có vai trò hàng rào ngăn cách võng mạc với mạch máu, cung cấp chất dinh dưỡng và bảo vệ các tế bào thị giác khỏi các yếu tố gây hại. Từ đó, gây ra 4 thương tổn võng mạc điển hình dẫn đến suy giảm thị lực, mù lòa:
   ---- [IMG]
   Tìm hiểu thêm về các bệnh của mắt tại: http://wit-ecogreen.com.vn/cac-benh-ve-mat/duong-lay-trieu-chung-cua-dau-mat-hot-va-hau-qua-bien-chung-khi-khong-chua-tri-dung-cach-c3a124.html và hoặc http://wit-ecogreen.com.vn/cham-soc-suc-khoe-mat/bi-quyet-giup-cham-soc-bao-ve-mat-tot-nhat-c4a131.html
   ------
   Thoái hóa hoàng điểm: Khi bị thoái hóa hoàng điểm, người bệnh gặp tình trạng nhìn mờ ở vùng trung tâm, ví dụ như khi nhìn vào ai đó, chỉ nhận thấy được tay, chân, không thấy rõ mặt; đôi khi nhìn mờ đột ngột, nhìn hình biến dạng, méo mó, mờ và nhạt màu.Phù hoàng điểm: Là tổn thương võng mạc nghiêm trọng nhất, gây mất thị lực nhanh chóng, có thể xảy ra bất cứ lúc nào kể từ khi có tình trạng xuất tiết, xuất huyết do rò rỉ, vỡ mao mạch hay tân mạch. Điều này là do dịch và máu ứ đọng ngày càng nhiều nhưng chức năng bơm nước thừa, các chất cặn bã từ võng mạc ra ngoài của RPE hoạt động kém khiến võng mạc, đặc biệt là vùng hoàng điểm bị phù nề.

   Biến chứng võng mạc tiểu đường: Ở bệnh nhân tiểu đường, lượng đường huyết cao làm tăng tính thấm thành mạch gây tắc nghẽn, phù nề, thiếu oxy tại hệ thống mao mạch, dẫn đến các tổn thương võng mạc như xuất tiết, xuất huyết, bong võng mạc, phù hoàng điểm. Mặt khác còn gây xuất huyết dịch kính do thủy tinh thể bị thay đổi kích thước… Nhìn chung, những triệu chứng này đều không gây đau đớn nên người bệnh thường chủ quan bỏ qua. Đồng thời, dấu hiệu nhìn mờ đi kèm với các triệu chứng khác đôi khi không rõ ràng, rất khó nhận biết là cảnh báo của bệnh lý mắt cụ thể nào cho đến khi đi khám. Theo kết quả điều tra của Viện Mắt Trung Ương, hiện có tới 1/3 dân số chưa bao giờ khám mắt và gần 50% người được hỏi không biết tình trạng thị lực của mình. Đáng nói là có tới 82% người bị bệnh mắt bỏ qua các biểu hiện ban đầu của bệnh, đặc biệt là nhìn mờ, khiến tỷ lệ suy giảm thị lực tăng cao, mù lòa chực chờ.Chăm sóc mắt - Đừng đợi nhìn mờ mới lo!Nếu như các triệu chứng nhìn mờ tạm thời kèm đau nhức thường gặp ở các bệnh lý cấp tính hay viêm nhiễm rất dễ phát hiện và điều trị dứt thì các triệu chứng nhìn mờ kéo dài liên quan đến bệnh lý của thủy tinh thể và võng mạc (2 bộ phận quan trọng nhất đảm bảo chức năng thị lực cho mắt) lại rất khó can thiệp nếu không phát hiện và phòng ngừa từ sớm. Ở giai đoạn muộn, tổn thương tại 2 bộ phận này không những điều trị tốn kém mà đôi khi không thể điều trị được và bệnh nhân phải chịu cảnh mù lòa.Sau nhiều công trình nghiên cứu chuyên sâu, các nhà khoa học Mỹ khẳng định, để mắt được chăm sóc từ gốc và được bảo vệ dài lâu, đồng thời ngăn ngừa các bệnh lý mắt nguy hiểm dễ gây mù, người bệnh phải chăm sóc mắt từ bên trong với dưỡng chất chuyên biệt đã được khoa học chứng minh an toàn, hiệu quả.

  Share This Page